Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về 1,5 triệu khẩu trang hỗ trợ chống dịch nằm trong kho

Liên quan tới lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa được thông quan mà bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nêu ra chiều 25/5, tại phiên họp tổ của QH diễn ra chiều nay 26/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã cung cấp thêm thông tin.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Theo Bộ trưởng Tài chính, trước đây khi dịch Covid-19 đang ở cao trào, đặc biệt tại TP HCM thì Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho Tổng cục Hải quan tạo điều kiện nhanh nhất để nhận viện trợ. Kể cả có trường hợp chuyển ngay sau khi hàng về TP HCM sau 1 ngày. "Tôi cũng đã từng đề nghị, kể cả chưa có giấy tờ vẫn cho nhận hàng, cho nợ giấy tờ vì trong thời gian cao điểm có nhiều người chết" - ông nói.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 93 ra đời, theo quy định, với hàng viện trợ là khẩu trang, phải có xác nhận của cơ quan y tế. Cơ quan y tế cần xác nhận đây là hàng viện trợ thì hải quan sẽ cho thông qua ngay.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết cơ quan hải quan đã có ý kiến, hướng dẫn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để tiếp nhận lô hàng này, trong đó làm giấy đề nghị Bộ Y tế xác nhận. Tuy nhiên, khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển đề nghị tới Bộ Y tế thì không nhận được giấy xác nhận. Nguyên nhân mà theo ông Hồ Đức Phớc là do thời gian qua Bộ Y tế đang gặp thanh tra, giám sát nên "không có người làm".

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng chia sẻ không hề biết về việc lô hàng khẩu trang 6 tháng chưa được thông quan cho tới khi Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội ngày 25/5. "Tôi đã yêu cầu Tổng cục Hải quan cứ xuất hàng, giấy tờ tính sau" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói và khẳng định trong suốt thời gian chống dịch, cơ quan hải quan chưa có gây khó khăn gì.

Trước đó, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết hai lô hơn 1,5 triệu khẩu trang do một doanh nghiệp ở Đức và kiều bào ở Hồng Kông (Trung Quốc) gửi về từ tháng 11/2021.

Hải quan yêu cầu có biên bản tiếp nhận tài trợ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã cung cấp. Nhưng sau đó cơ quan này lại yêu cầu có xác nhận của Bộ Tài chính dù Bộ cho biết việc này thực hiện theo Nghị định 93 mới về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm thủ tục theo Nghị định 93 thì Hải quan yêu cầu hàng tài trợ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn kiểm dịch lô hàng. "Chúng tôi đã làm văn bản gửi Bộ Y tế, nhưng đến nay chưa được trả lời. Hơn 6 tháng, số khẩu trang phục vụ chống dịch chưa thể thông quan trong khi hàng tháng chúng tôi phải gửi tiền lưu kho. Vấn đề rất bất cập" - đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nói.

Techzvn.Net

Thư viện thủ thuật Phần mềm - Windows - Android - IOS

Post a Comment

Previous Post Next Post

Thảo Luận

×Close