Hướng dẫn khôi phục Context Menu kiểu cũ trên Windows 11 không cần cài đặt phần mềm


Sau hơn 6 năm sử dụng Windows 10, người dùng hiện đã nhận được bản cập nhật Windows 11 với nhiều thay đổi lớn về cả giao diện lẫn tính năng hỗ trợ PC. Mặc dù vậy, có không ít "cải tiến" trên phiên bản này lại khiến cho chúng ta cảm thấy kho chịu khi trải nghiệm và một trong số đó là việc tinh chỉnh lại context menu!
Theo như Microsoft thì sự nâng cấp này sẽ mang đến một cái nhìn hiện đại hơn, gọn gàng hơn so với những người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, rất khó để làm quen với kiểu thiết kế mới của context menu trên Windows 11, nó không chỉ thiếu đi những chức năng nhanh quen thuộc mà còn thay đổi cả vị trí hiển thị khiến cho nhiều tác vụ vốn dĩ có thể thực hiện một cách nhanh chóng, nhưng giờ đây lại gây ra sự nhầm lẫn không cần thiết. Mặc dù Microsoft vẫn hỗ trợ shortcuts ẩn trên menu thông qua phần Show more Opions (hoặc dùng tổ hợp phím Shift + F10), nhưng sẽ tốt hơn nếu hiển thị tất cả phím tắt này trên giao diện context menu ngay khi chúng ta click chuột phải.


Và nếu bạn cũng cảm thấy như vậy, thì dưới đây là các cách để chúng ta hiển thị toàn bộ shortcuts trong context menu của Windows 11, sẽ không cần phải nhấn vào nút Show more Opions hay phải thực hiện thêm thao tác với tổ hợp phím Shift + F10 nữa. Nhất là không cần cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng hay công cụ hỗ trợ từ bên thứ ba nào khác nhé.

Cách tắt Show more options và hiển thị toàn bộ phím tắt trên context menu trong Windows 11

Về cơ bản, bạn có thể tạo và ghi đè dòng lệnh thủ công thông qua Windows Registry để buộc Explorer quay trở lại với kiểu menu cổ điển như trước đây. Không cần phải sửa đổi bất kỳ tệp hệ thống nào và nó sẽ hoạt động ngay cả khi bạn đã cài đặt bản cập nhật mới của Windows 11.

Cách thực hiện như sau:
  • Mở Windows Terminal bằng Windows PowerShell hoặc Command Promt (không nhất thiết phải chạy với quyền Admin vì việc ghi đè được thực hiện trên cơ sở dữ liệu của người dùng).
  • Sao chép và dán dòng lệnh sau vào Windows Terminal, sau đó nhấn Enter.
reg add "HKCU\Software\Classes\CLSID\{86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2}\InprocServer32" /f /ve
  • Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, bạn sẽ nhận được thông báo "Thao tác đã hoàn tất thành công".

  • Tắt Windows Terminal và khởi động lại PC để các thay đổi trên có hiệu lực.
Tùy chỉnh trong Registry
  • Khởi động Registry Editor bằng dòng lệnh regedit trong cmd (hoặc phần search của start).

  • Truy cập theo đường dẫn HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\CLASSES\CLSID\ và tạo một khóa mới (new key) với tên là {86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2}
  • Trong {86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2}, bạn tiếp tục tạo một key mới với tên là InprocServer32
  • Mở tệp Default trong InprocServer32, đặt giá trị của nó thành trống sau đó nhấn OK và đóng Registry Editor

  • Khởi động lại PC để các thay đổi trên có hiệu lực.
Khôi phục lại thiết lập mặc định ban đầu của Windows 11

Trong trường hợp bạn muốn hoàn nguyên về thiết kế ban đầu của context menu trên Windows 11, bạn chỉ cần xóa {86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2} khỏi Registry Editor, bao gồm cả thư mục con InprocServer32. Hoặc thực hiện dòng lệnh dưới đây thông qua Windows Terminal:

reg delete "HKCU\Software\Classes\CLSID\{86ca1aa0-34aa-4e8b-a509-50c905bae2a2}" /f

Đảm bảo rằng đã khởi động lại hoặc chỉ cần đăng xuất và đăng nhập lại thiết bị sau khi xóa.

TECHRUM.VN / THEO: X.DA
Techzvn.Net

Thư viện thủ thuật Phần mềm - Windows - Android - IOS

Post a Comment

Previous Post Next Post

Thảo Luận

×Close